Ngất ngây với món ốc luộc ngày đông

Hà Nội se lạnh cũng là lúc những tín đồ ăn vặt tìm đến những món nóng hổi để tha thẩn, buôn dưa lê. Trong đó ốc luộc luôn là món ăn được các nàng thưởng thức nhiều nhất.

ốc luộc ngon Hà Nội

Cách thức chế biến món ốc luộc này đơn giản, nhưng quan trọng ốc phải là loại ốc béo được kết hợp với một bát nước chấm tỏi gừng chanh xả đúng điệu. Món ăn thoáng nhìn thì chẳng thấy sự công phu nhưng để có được bát ốc ngon lành lại rất cần sự tỉ mỉ của người làm. Món ăn tuy dân dã thế nhưng lại ẩn chứa cái “hồn” đậm chất thôn quê làm say đắm lòng người.

Người Hà Nội sành ăn có lẽ còn “say” cái món ốc luộc này bởi cái chất dân dã của nó.

Nguyên liệu của món ốc luộc rất dễ tìm nhưng để chế biến được một bát ốc hấp sả ngon đúng điệu. người ta phải ngâm ốc trong nước gạo, rồi ngâm tiếp qua nước lạnh vò thêm chút lá bưởi, lá chanh cho miệng ốc mở, nhả hết đất.

Ốc cần được làm vệ sinh, cọ rửa đến khi sạch bóng rồi mới cho vào nồi nước. Muốn có một bát ốc thơm nồng người ta phải bỏ thêm vài lá chanh hay lá bưởi, lót bên dưới và bên trên miệng nồi chút lá và thân cây xả khi luộc ốc. Để ốc giữ được vị ngọt thì ốc chỉ nên được luộc với một ít nước xâm xấp mặt. Người sành ăn, khi thưởng thức món ăn này sẽ xin thêm một bát nước ốc, tuy chỉ được một bát nhỏ, rất ít nhưng lại thơm nồng, cay cay, đầy chất lượng khiến ai cũng muốn thử.

Nhưng điều làm nên hương vị khiến người ta phải ghi nhớ lại nằm ở bát nước chấm đậm đà, đó là sự kết hợp của đủ thứ vị, mặn, ngọt, chua, cay, vị thơm của lá chanh và sả… Pha nước chấm quả thực không hề đơn giản, rất cần sự tinh tế của người làm, cũng vẫn là những nguyên liệu ấy, nhưng có người làm ngon, có người làm dở. Nước mắm được chọn để pha phải là loại nước mắm nguyên chất, thêm chút mì chính và nước sôi để nguội. Tùy vào khẩu vị và sự tinh tế của người pha để bỏ thêm đường, gừng, ớt đã thái nhỏ, thêm vài lá chanh thái chỉ và sả thái ngang.

Một quán ốc nổi tiếng và đông khách chắc chắn phải có tuyệt kĩ làm nước mắm đúng vị đậm đà.

Nguyên liệu và cách làm đều không cầu kì nhưng bát nước chấm ngon sẽ quyết định sự thành bại của món ốc. Một quán ốc nổi tiếng và đông khách chắc chắn phải có tuyệt kĩ làm nước mắm đúng vị đậm đà. Nhiều người say mê cái bát nước mắm chấm bé con con ấy đến mức chẳng cần chờ ốc luộc để chấm, người ta cứ thế húp một ngụm nước mắm trước để thỏa mãn cái vị giác đang thèm thuồng kia.

Cái cách ăn dân dã, “bụi bụi” của món ăn này cũng làm nên nét đặc trưng riêng của ẩm thực đường phố Hà Nội.
Người Hà Nội sành ăn có lẽ còn “say” cái món ốc luộc này bởi cái chất dân dã của nó. Ở Hà Nội, không khó để thấy món ăn này, đây là một món ăn đơn giản được bán đầy trên những gánh hàng rong, ở bất cứ đâu trên đường phố.

Vào một ngày trời mùa đông se lạnh, người ta sẵn sàng sà vào một hàng quán ven đường nào đó để làm “ấm bụng” với vài ba bát ốc luộc thơm nức mùi sả chanh. Cái cách ăn dân dã, “bụi bụi” của món ăn này cũng làm nên nét đặc trưng riêng của ẩm thực đường phố Hà Nội, bởi cái thú trời se lạnh, ngồi bên bếp nóng, trên tay là những con ốc luộc thơm phức còn đang nghi ngút khói, hòa quyện với nước chấm quả, hương vị không thể tuyệt vời hơn.

Những quán ốc ngon nổi tiếng ở Hà Nội, như: Ốc luộc Hà Trang – Đinh Liệt, ốc Trần Phú, ốc Tống Duy Tân, ốc chị Lê – Cửa Bắc, ốc Bé Sún… Quả thực, ẩm thực của người Hà Nội là tinh tế nhất. Chỉ là một thức quà quê chân chất, thế nhưng ai từng tới Hà Nội vào mùa đông sẽ đều phải lưu luyến nét ẩm thực thú vị này.

ST

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *